Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Bến Tre cần khơi dậy tinh thần Đồng Khởi, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên

Nhân chuyến về dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chiều ngày 01/7/2022, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trương Hùng)

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan Trung ương.

Tiếp và làm việc với Chủ tịch nước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh-Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, các đồng chí Tỉnh ủy viên, lãnh đạo các sở, ngành, MTTQ tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thay mặt Thường trực Tỉnh ủy báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết năm 2022 của Tỉnh ủy trong 6 tháng đầu năm.

Báo cáo nêu bật một số thành quả tỉnh đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã thực hiện 2/22 chỉ tiêu vượt Nghị quyết, 5/22 chỉ tiêu đạt bằng Nghị quyết, 5/22 chỉ tiêu đạt 50% và 3/22 chỉ tiêu đạt dưới 50% Nghị quyết. GRDP của tỉnh hiện đứng thứ 11 trên 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 12/13 tỉnh, thành. GRDP tăng 4,18 %.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận, chỉ đạo. (Ảnh: Trương Hùng)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm và làm việc với Bến Tre, đó là “Bến Tre phải làm sao xây tổ cho “đại bàng” về đậu”, tỉnh đã mạnh dạn xúc tiến việc mời gọi đầu tư với các doanh nghiệp lớn, hàng đầu trong nước và đã ký kết hợp tác chiến lược với 10 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu.

Đồng thời, tỉnh Bến Tre đề xuất với Chủ tịch nước và các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương một số nội dung đề nghị xem xét hỗ trợ tỉnh trong thời gian tới, trong đó đáng chú ý là việc triển khai thực hiện các dự án hạ tầng giao thông; các dự án, chương trình phát triển mang tính đột phá; chủ trương cho phép Bến Tre được triển khai dự án lấn biển tại một số khu vực bờ biển của tỉnh; hỗ trợ xây dựng tuyến đường bộ Bắc Nam phục vụ Khu công nghiệp Phú Thuận, Cụm công nghiệp Phong Nẫm,…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Trương Hùng)

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phân tích, đánh giá cao những kết quả tỉnh đạt được trong hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm 2022 và biểu dương sự cố gắng của tỉnh Bến Tre trong thực hiện các Nghị quyết. Đồng thời chỉ ra những bất cập, hạn chế tỉnh cần khắc phục để phát triển.

Để phát huy thế mạnh địa phương, khắc phục bất cập, hạn chế, Chủ tịch nước cho rằng, cần khơi dậy tinh thần Đồng Khởi, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của người dân Bến Tre trong phát triển kinh tế và phát huy các giá trị truyền thống, văn hóa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre bức tranh đá quý Di tích quốc gia đặc biệt Phủ Chủ tịch nước. (Ảnh: Trương Hùng)

Tỉnh cần chú ý công tác quy hoạch phát triển, phát triển nhanh theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh, gắn với chiến lược phát triển quốc gia và vùng đồng bằng sông Cửu Long; phát triển hài hoà giữa kinh tế với văn hoá, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Mở rộng không gian phát triển về hướng Đông, tập trung phát triển nông nghiệp sạch, hiệu quả là nền tảng; phát triển công nghiệp chế biến, năng lượng và xây dựng đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển thương mại, dịch vụ, ngành du lịch là mũi nhọn.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thay mặt Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bức tranh giấy dừa về hình ảnh người mẹ Bến Tre cầm đuốc lá dừa trong phong trào Đồng Khởi 1960. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu; hoàn thiện các chuỗi giá trị nông sản, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Nghiên cứu, bảo tồn phát triển các giống dừa chất lượng cao, đa dạng hóa sản phẩm dừa, phấn đấu xây dựng Bến Tre trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, châu Á; phát triển hợp tác xã dừa, có biện pháp tránh tình trạng rớt giá dừa cho người nông dân. Nỗ lực thực hiện để cơ bản “ngọt hóa” tỉnh Bến Tre vào năm 2023, mục tiêu đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi còn giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ cách đây hơn hai năm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre sau buổi làm việc. (Ảnh: Trương Hùng)

Nhấn mạnh Bến Tre cần tiếp tục đầu tư phát triển công nghiệp, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh ưu tiên công nghiệp chế biến, các ngành công nghiệp có tác động lan tỏa; khuyến khích công nghệ cao, chế biến sâu. Tập trung kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp năng lượng (gió, mặt trời, điện khí, sinh khối), công nghiệp dược – y sinh và các dự án sản xuất công nghiệp quy mô lớn không gây ô nhiễm môi trường; củng cố các làng nghề truyền thống, đẩy mạnh công tác khuyến công.

Cùng với đó, tỉnh cần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với các sản phẩm du lịch phong phú, sáng tạo; khai thác hiệu quả tiềm năng của kinh tế biển, trở thành một bộ phận quan trọng và đặc sắc của tỉnh như du lịch và dịch vụ biển, công nghiệp ven biển, nuôi trồng và khai thác hải sản, kinh tế hàng hải và các ngành kinh tế biển mới, chú trọng đưa Bến Tre trở thành vùng nuôi tôm biển nổi tiếng.

Để tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần chú trọng phát triển những hạ tầng quan trọng, thiết yếu, nhất là phát triển giao thông bảo đảm kết nối thuận lợi.

Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tích cực chuyển đổi số. Bên cạnh đó, Bến Tre cần quan tâm phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự phát triển hài hòa và cân đối giữa các huyện, xã, tạo hệ sinh thái văn hóa rõ nét hơn ở các địa phương.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Để xây dựng Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre chú trọng xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, gần dân, sâu sát dân, có chuyển biến mạnh mẽ trong chỉ đạo điều hành.

Đặc biệt, tích cực phát động các cơ sở đảng, đảng viên đi đầu trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tiếp tục quan tâm bảo đảm quốc phòng an ninh.

Chủ tịch nước ghi nhận các kiến nghị của tỉnh và sẽ có văn bản gửi Chính phủ xem xét giải quyết nhằm tạo mọi điều kiện để Bến Tre phát triển.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ quán triệt, tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các đồng chí trong Đoàn công tác, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và sẽ quán triệt, triển khai thực hiện có kết quả trong thời gian tới. Tỉnh Bến Tre mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương để tỉnh tiếp tục phát triển, đạt được mục tiêu đặt ra.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre bức tranh đá quý Di tích quốc gia đặc biệt Phủ Chủ tịch nước.

Để cảm ơn những tình cảm tốt đẹp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Bến Tre, Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre cũng tặng Chủ tịch nước bức tranh giấy dừa về hình ảnh người mẹ Bến Tre cầm đuốc lá dừa trong phong trào Đồng Khởi 1960.

Trương Hùng
Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre

Bài viết liên quan

Trả lời

3